PHÂN LOẠI CÁC LOẠI HẠT CAFE NGUYÊN CHẤT

PHÂN LOẠI CÁC LOẠI HẠT CAFE NGUYÊN CHẤT

Uống cà phê là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết mình đang thưởng thức loại cà phê nào và có nguồn gốc từ đâu. Dưới đây là các loại hạt cà phê phổ biến hiện nay mà Ngân Vũ  muốn giới thiệu đến bạn đọc.

 

cafe hạt nguyên chất

 

1.CAFE HẠT ROBUSTA NGUYÊN CHẤT ( CAFE VỐI )

Cà phê hạt nguyên chất Robusta hay còn gọi là cà phê vối thuộc loài thực vật Coffea Canephora Pierre ex A. Froehner. Đây là giống cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan – Tây Nguyên trù phú, với độ cao từ 800 -1000m so với mặt nước biển. Là loại cà phê phổ biến nhất ở Việt Nam chiếm hơn 90% sản lượng hằng năm.

 

cafe hạt nguyên chất robusta

 


Hạt cà phê nguyên chất Robusta hình bán cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái. Trải qua quá trình chế biến trên dây chuyền công nghệ cao đã tạo ra cà phê Robusta có mùi thơm dịu, vị đắng gắt, nước có màu nâu sánh, không chua, hàm lượng cafein vừa đủ đã tạo nên một loại cà phê đặc sắc phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

 

cafe hạt robusta nguyên chất Cafe hạt robusta nguyên chất Typical Coffee

 

2.CAFE HẠT ARABICA NGUYÊN CHẤT ( CAFE CHÈ )

Cafe hạt nguyên chất Arabica xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 30 của thế kỷ trước. Với độ cao 1500 m, khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ C, nhiệt độ cực tiểu 5 độ C. Cầu Đất – Đà Lạt là vùng sản xuất hạt cà phê nguyên chất Arabica chất lượng cao nhất cả nước. Địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh hơn, càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo.

 

Cafe hạt nguyên chất arabica

Hạt cà phê nguyên chất Arabica gồm có các loại hạt cà phê Bourbon, Typica, Mocha và Catimor. Trong đó Bourbon, Typica, Mocha là các loại hạt cà phê lâu đời nhất trên thế giới, nhưng ba loại cà phê này rất khó trồng và dễ bị sâu bệnh. Ngược lại giống cà phê Catimor được lai tạo từ hai giống cà phê Caturra và Timor (Timor lại là sự lai tạo của coffea canephora dòng robusta với arabica) lại dễ trồng hơn, cho năng suất cao hơn và có thể kháng được sâu bệnh hại.Trong các loại hạt cà phê trên thì có hai loại đang trồng tại Việt Nam, đó là Moka và Catimor.

 

cafe arabica hạt nguyên chất Cafe arabica hạt nguyên chất Typical Coffee

 

3.HẠT CAFE NGUYÊN CHẤT CULI

Là sự chọn lọc những hạt cà phê no tròn của các giống cà phê Robusta, Arabica và Cherry. Đó là những hạt cà phê hội tụ những gì tinh túy nhất mà thiên nhiên đã dành cho vùng đất đỏ bazan. Bên trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh đó là những gì mà Culi mang đến.

 

hạt cafe culi

 

4.HẠT CAFE NGUYÊN CHẤT CHERY ( CAFE MÍT )

Cà phê hạt nguyên chất Cherry hay còn gọi là cà phê mít, gồm có 2 giống là Liberica và Exelsa. Trong các loại hạt cà phê thì Cherry có giá trị thương phẩm thấp nhất do hạt không đều, khó chế biến và hương vị thất thường. Nhưng xét về mặt trồng trọt, nó lại là loại cà phê sinh trưởng khoẻ, chịu được hạn, ít đòi hỏi công chăm sóc, hầu như không bị sâu phá hoại. Vì vậy cà phê Cherry thường được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên.

Có lẽ vì trưởng thành dưới nắng và gió của cao nguyên mà hạt cà phê nguyên chất Cherry mang đặc điểm và hương vị rất khác lạ so với các loại hạt cà phê khác. Hạt cà phê có màu vàng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng kết hợp với vị chua của cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Cherry rất thích hợp với gu của phái nữ. Sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác vừa dân dã mà lại cao sang, quý phái.

 

cafe hạt nguyên chất cherry

 

Mỗi loại cà phê đều có hương vị đặc trưng riêng của chúng. Nếu có cơ hội, bạn nên thử từng loại một để có những trải nghiệm khác nhau về từng hương vị riêng biệt ấy nhé!

Bài viết liên quan
Facebook zalo Youtube

           CÔNG TY TNHH SX - TM - DV - XNK NGÂN VŨ

              MST: 3702551691 -  Hotline: (0084) 0988 345 555

  Địa chỉ 1: Hòa Lân 2, Thuận Giao,Thuận An, Bình Dương, Việt Nam

    Địa chỉ 2: Tân Định, Minh Tân, Dầu Tiếng, Bình Dương, Việt Nam

© 2020 Ngân Vũ. NINA Co., Ltd
Back to Top